เทคนิคการแช่เมล็ดพันธุ์ข้าวเร่งการเจริญเติบโต
การใช้น้ำสกัดมูลสุกรแช่เมล็ดพันธุ์ข้าว มีประโยชน์ ช่วยให้เมล็ดข้าวมีธาตุอาหารพืชสะสมในเมล็ดมากขึ้น ต้น และรากอ่อนเจริญได้เร็วขึ้น ประหยัดเวลาในการแช่เมล็ดข้าว ข้าวเจริญเติบโตเร็ว วัชพืชมีโอกาสขึ้นได้ช้ากว่าและน้อยกว่า สำหรับวิธีการแช่เมล็ดข้าว ทำได้ดังนี้คุณอุไร สุดบ้านเสื่อ เกษตรกรจากชุมชนบ้านสกัดน้ำมันใต้ หมู่ 3ตำบลปากจั่น อำเภอนครหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้ทำการเกษตรมาแล้วกว่า 30ปี ได้มีการศึกษาหาความรู้จากการเข้าร่วมอบรมสัมมนากับหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเกษตร และนำความรู้ที่ได้รับมาประยุกต์ใช้กับพื้นที่การเกษตรของตนเอง เมื่อประสบความสำเร็จก็จะแนะนำให้กับสมาชิกในชุมชนได้ทดลองนำไปใช้กันต่อไป ถือว่าเป็นเกษตรกรอีกท่านหนึ่งที่มีความเชี่ยวชาญในการถ่ายทอดภูมิปัญญาหรือองค์ความรู้ต่างสู่ผู้อื่นได้เป็นอย่างดี
เทคนิคการแช่เมล็ดพันธุ์ข้าวเร่งการเจริญเติบโต
วิธีที่ 1 นำน้ำสกัดมูลสุกร 1ลิตร ผสมน้ำให้ครบ 20ลิตร แช่เมล็ดพันธุ์ที่บรรจุในกระสอบเป็นเวลา 8 – 12ชั่วโมง นำข้าวขึ้นจากน้ำ แล้วใช้น้ำสกัดที่เหลือราดลงบนกระสอบที่บรรจุข้าวอยู่ประมาณ 4 – 5ชั่วโมง ต่อครั้ง หรือ ไม่ให้ข้าวแห้งจนกระทั่งเมล็ดข้าวงอกพร้อมที่จะปลูก
วิธีที่ 2 หากต้องแช่ข้าวในปริมาณมาก ให้ทำการแช่ข้าวกับน้ำตามปกติ แต่เมื่อนำกระสอบข้าวขึ้นจากน้ำ ให้นำน้ำสกัดมูลสุกร 1ลิตร ผสมน้ำให้ได้ 20ลิตร ราดลงบนข้าวที่บรรจุอยู่ในกระสอบประมาณ 4 – 5ชั่วโมงต่อครั้ง หรือ ไม่ให้ข้าวแห้งจนกระทั่งเมล็ดข้าวงอกพร้อมที่จะปลูก
แหล่งอ้างอิงข้อมูล :
ชื่อ - นามสกุล : คุณการปลูกพืช
ที่อยู่ : หมู่ที่3 ตำบลปากจั่น อำเภอนครหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
ขอบคุณ http://www.rakbankerd.com/agriculture/open.php?id=2553&s=tblblog
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น